Tình hình dịch Corona (viêm đường hô hấp cấp tính) thế giới, Việt Nam và cách phòng chống

Thứ ba - 04/02/2020 11:27
(Nguồn ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

I. Tình hình thế giới và Việt Nam (đến ngày 03/02/2020)

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Những số liệu cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV đến 10h00 ngày 03-02-2020:

- Số người mắc bệnh trên thế giới: 17.389 trường hợp,184 trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc; 362 tử vong, trong đó Trung Quốc 361 người tử vong, Philippines 01 trường hợp tử vong.

- Tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 08 trường hợp. Trong đó:
02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 04 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc, 01 công dân Mỹ đến Việt nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus nCoV là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU.

- Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định 173/QQĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona (nCoV) gây ra.

II. Cách phòng chống dịch bệnh

1. Tác nhân gây bệnh

Virut Coronalà loại virus mới thuộc chủng Corona (ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV), chưa từng được phát hiện trước đây. Nó được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.

2. Các con đường lây nhiễm của virus

2.1. Từ động vật sang người, nhiều khả năng là rắn và dơi. Vì vậy, biện pháp phòng ngừa đầu tiên là tránh các tiếp xúc không cần thiết với động vật hoang dã, nấu chín kỹ các thực phẩm ăn uống.

2.2. Từngười sang người, bằng đường hô hấp.

- Qua không khí cùng hít thở, khi bệnh nhân ho, hắt hơi

- Qua những tiếp xúc cá nhân, như bắt tay

- Qua vật trung gian, khi cả hai người đều chạm vào

- Qua đường tiêu hóa (chưa chắc chắn)

3. Triệu chứng nhiễm virut nCoV:

- Sốt cao: >38 độ

- Đau nhức đầu, khó chịu

- Ho hoặc đau họng

- Chảy nước mũi, khó thở

- Đau mỏi cơ

- Khó thở

- Nhiễm trùng máu hoặc thậm chí tử vong

4. Cách phòng chống bệnh

Trước tình hình khẩn cấp này, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo các biện pháp dự phòng cá nhân, tránh tiếp xúc với người đang bị viêm phổi cấp/viêm đường hô hấp cấp, thường xuyên rửa tay sạch, trong trường hợp bắt buộc tiếp xúc với người có ho, hắt hơi nên đứng/ngồi song song thay vì đối diện và khoảng cách tối thiểu là 2m.

5. Khuyến cáo cho người dân

• Khuyến cáo chung với người dân:

1, Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2, Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi miệng.

3, Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4, Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5, Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6, Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7, Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

• Khuyến cáo với những người từ Trung Quốc hoặc vùng có dịch trở về:

1, Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

2, Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

3, Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

• Khuyến cáo với những người đến Trung Quốc và vùng có dịch

1, Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc và vùng có dịch trong dịp này.

2, Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

3, Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

4, Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

………………………………………………………………………………