Kỷ niệm ngày 22-12 nhiều ý nghĩa tại trường THPT Nguyễn Trãi

Thứ bảy - 06/05/2017 15:14
Nhằm ôn lại truyền thống anh hùng của quân và dân ta trong cuộc trường chinh vĩ đại bảo vệ đất nước qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, đồng thời giáo dục tư tưởng yêu nước, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ với quê hương trong thời đại mới, sáng ngày 19 tháng 12 năm 2016 liên tổ TD-GDQP và Lý- Tin- Kỷ CN trường THPT Nguyễn Trãi đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 - 22/12/2016 và 27 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12/1989 - 22/12/2016
Kỷ niệm ngày 22-12 nhiều ý nghĩa tại trường THPT Nguyễn Trãi

Đến dự buổi lễ có các đồng chí trong Ban Giám hiệu, các đoàn thể, ban ngành trong nhà trường, các thầy giáo cô giáo, cùng sự có mặt của hơn 900 em học sinh đến từ 24 lớp học. Ý nghĩa cao đẹp của ngày 22/12 được thể hiện sâu sắc trong bài phát biểu của thầy giáo Phạm Xuân Ngọc tổ trưởng tổ Thể Dục- Giáo dục Quốc Phòng. Bài phát biểu khẳng định vai trò to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thế kỉ XX. Từ những chiến sĩ tuyên truyền giải phóng quân được trang bị đơn sơ trong những ngày đầu thành lập, đến những chiến sĩ giải phóng quân hóa thân mình thành dáng hình của đất nước trong thế kỉ XX là cả một cuộc hành trình vĩ đại đi tìm chân lí độc lập tự do của những người lính Cụ Hồ. Đất nước bị xâm lăng, quê hương bị giặc tàn phá, chính quân đội ta, chính những người lính đã dâng hiến tuổi xuân của cuộc đời mình để đem lại cho dân tộc ta nền hòa bình, độc lập. Bài phát biểu cũng nhấn mạnh vai trò to lớn của đại tướng Võ Nguyên Giáp - người con ưu tú của quê hương Quảng Bình - trong sự phát triển và trưởng thành của quân đội nhân dân Việt Nam. Tất cả thầy cô giáo, các em học sinh có mặt tại buổi lễ ngập tràn trong niềm xúc động khi thầy Phạm Xuân Ngọc ôn lại những khoảnh khắc thiêng liêng mà vĩ đại của cuộc đời binh nghiệp của vị tổng tư lệnh đã đi vào huyền thoại. Thầy giáo Phạm Xuân Ngọc đã kết thúc bài phát biểu với những cảm xúc thật sự của một người thầy mặc áo lính “Các em học sinh thân mến! Biết bao xương máu của những thế hệ người lính đã ngã xuống để các em có được ngày hôm nay, nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 27 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân, thầy rất mong các em sẽ xác đinh đúng trách nhiệm của mình, phải chăm ngoan học giỏi để góp phần xây dựng đất nước, xứng đáng với sự hi sinh to lớn của biết bao thế hệ cha anh...”

Tự hào nối tiếp tự hào, vẽ vang nối tiếp vẽ vang,…với ca khúc “Giai điệu Tổ quốc” thầy giáo Phan Văn Thân đã cho chúng ta sống lại trong những giây phút hào hùng đó.

Tiết mục múa hát “Đường Trường sơn xe anh qua” do chi đoàn 12A6  thể hiện rất thành công góp phần làm cho buổi kỷ niệm thêm tràn đầy ý nghĩa.

Khi hai miền Nam Bắc chia cắt, mỗi một cung đường ở miền Trung là một trận địa, mỗi mét vuông đất ở Quảng Bình và Quảng Trị nói riêng như gánh trên vai hàng trăm tấn bom đạn. Để có những cung đường thuận lợi, thông xe từ miền Bắc vào chi viện cho miền Nam thì những Thanh niên xung phong, những Dân công hỏa tuyến,… đã đổi cả  xương máu và tính mạng của mình. Để làm sống lại cảnh sống và lao động trong hoàn cảnh như vậy và giúp thế hệ trẻ mai sau thấu hiểu được, nhạc sĩ  Huy Du tâm huyết xuất thần sáng tác ca khúc ca ngợi những chiến sĩ ấy. Với ca từ ngọt ngào nhưng cũng đầy khí phách hào hùng thầy giáo Phạm Xuân Ngọc đã cất lên tiếng hát ấm áp qua ca khúc  “ Nổi lửa lên em” nó xua tan đi cái giá lạnh của những ngày Đông giá rét này.

Góp mặt tại buổi lễ có thầy giáo Từ Công Lương - giáo viên bộ môn Vật Lí của trường. Thầy đã từng là người lính, từng có mặt trên những tuyến đường biên giới phía Bắc tổ quốc trong những năm 80 của thế kỷ XX, trong buổi lễ người thầy đã từng mặc áo lính ấy lặng đi trong niềm xúc động. Thầy đã cùng thầy giáo Phạm Xuân Ngọc cất lên những lời ca, tiếng hát đưa ta trở về với những đêm Trường Sơn, những âm vang hào hùng của những người chiến sĩ. Chính ca khúc “Đêm Trường Sơn nhớ Bác” ấy đã thật sự đem vào lòng mỗi chúng ta, không khí Trường Sơn một thời bom lửa. Tiết mục múa “Gần lắm Trường Sa ơi” của các em học sinh thật ý nghĩa. Những ca từ ngọt ngào, những động tác mềm mại đưa người xem đến một câu chuyện tình đẹp của người lính đảo. Dù phải chiến đấu  xa xôi để canh giữ biển trời của Tổ quốc, tình yêu lứa đôi vẫn đẹp đẽ hòa mình vào tình yêu đất nước, quê hương. Ngoài kia, biển đảo quê hương đang nằm trong những ngày giông bão, bài ca ấy sẽ giúp tuổi trẻ hôm nay xác định đúng trách nhiệm của mình với Tổ quốc thân yêu.

Tiết mục nhảy sôi động thể hiện sức trẻ tinh thần đoàn kết lòng yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam với ca khúc “ Tiến lên Việt Nam” do chi đoàn 12A1 biểu diễn  đã khép lại một buổi lễ kỷ niệm mang nhiều ý nghĩa.

Thời gian đã trôi nhanh, chiến tranh và đau thương đã chìm sâu vào dĩ vãng. Nhưng đừng để cho thế hệ trẻ hôm nay quên đi những tháng ngày đau thương mà anh dũng ấy của dân tộc Việt Nam ta. Giữa lúc những bài học lịch sử ngày càng bị bào mòn vì cuộc sống xô bồ của xã hội, những buổi lễ kỷ niệm như hôm nay có ý nghĩa thật lớn lao. Nhìn các thầy giáo trong tổ Thể dục- GDQP say sưa với những lời ca đầy nhiệt huyết “Năm anh em mang năm cái tên...một ý chí bay qua đầu ngọn súng, một niềm tin quyết thắng trong trận này” lòng chúng ta như vui lên, ngập tràn một niềm tin vào cuộc sống. Vâng, đối với tất cả con người trên quê hương ta và đối với thế hệ trẻ học sinh hôm nay đang cắp sách đến trường, còn gì quý giá hơn khi chúng ta truyền cho các em một niềm tin và ý chí để bay vào cuộc sống.

Nguồn tin: Phạm Xuân Ngọc