Người thầy trong trái tim tôi

Thứ tư - 06/12/2017 21:51
Người thầy trong trái tim tôi

          Có người đã từng nói rằng: Trường học chính là nơi khơi dậy, ươm mầm và thắp sáng ước mơ cho con người. Quả thật như vậy, từ bao đời nay, những người thầy người cô đã chèo lái con thuyền tri thức đưa biết bao thế hệ học sinh đến bến bờ tương lai, để làm được điều đó, các thầy cô luôn phải là những người thực sự yêu nghề và hết mực với học sinh của mình. Nhưng thực sự ở trong một thời đại như hiện nay, những nhà giáo như vậy không phải dễ tìm, nhưng không phải là những người như vậy không có, họ vẫn luôn tận tụy với nghề nghiệp và thầm lặng hy sinh cho thế hệ con em chúng ta. Tôi cũng đã gặp được một người như thế, một thầy giáo yêu nghề, gần nửa quãng đời thầy gắn bó với học sinh, gắn bó với nhà trường, đó là thầy giáo Nguyễn Xuân Hải –Thầy giáo hiệu trưởng của ngôi trường mà tôi đang theo học –Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi.

image002

(Trường THPT Nguyễn Trãi ngày đầu thành lập)

          Mặc dù là một học sinh lớp 10 vào trường chưa bao lâu, nhưng với tôi mà có lẽ là không chỉ riêng tôi mà đa phần các học sinh trong trường đều cảm thấy thầy là một con người gần gũi và thân thiện. Không sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Phúc Trạch cằn cỗi, nhưng thầy lại gắn bó với nó cả chặng đường dài, trên hành trình chèo lái con thuyền tri thức. Cách đây 10 năm thầy được sở Giáo dục và đào tạo phân về công tác tại xã Phúc Trạch, đó cũng là thời điểm mà trường Trung học Phổ Thông Nguyễn Trãi chúng tôi tách ra từ trường Cấp 2-3 Phúc Trạch. Những năm tháng ấy đúng là những ngày tháng gian khổ với thế hệ học sinh vá đội ngũ các thầy cô giáo năm ấy. Lúc bấy giờ trường của chúng tôi chỉ là một bãi đất trống, hoang vu đầy bùn lầy nằm ở phía đông của xã, phòng học chỉ là một dãy nhà cấp 4  tạm bợ và chật hẹp, nội trú của các thầy cô là những căn nhà bằng tranh, tre nứa hoặc trình đất. Đó lá một thách thức lớn đối với một thầy giáo trẻ như thầy lúc ấy, nhưng trái lại thầy đã không ngần ngại khó khăn chung tay cùng với phụ huynh và học sinh xây dựng lên ngôi trường từ vạch xuất phát. Từ những công việc nhỏ nhặt, đơn giản như phát quang, dọn dẹp xung quanh phòng học của nhà trường, thầy là tấm gương sáng về lòng tận tụy cho các thầy cô trong trường noi theo, tiếp lửa yêu nghề cho biết bao thầy cô giáo trẻ. Và chính cả những hàng si hàng phượng xanh um, tươi tốt trong khuôn viên của nhà trường, đó là công lao của thầy giáo hiệu trưởng. Nhìn lên những tán cây xanh ta lại thấy thấp thoáng  bóng dáng  mảnh khảnh của một thầy xách vòi nước đi tưới từng hàng cây, từng bồn hoa lớn nhỏ trong trường, không chỉ trong năm học mà trong cả những ngày hè hạn hán, thiếu nước ngay trong cả sinh hoạt của thầy cô.

18951073 1383634711715585 2900152913696592067 n

(Trường THPT Nguyễn Trãi sau 10 năm thành lập)

          Cuối cùng, khi công sức và lòng nhiệt huyết mà thầy bỏ đã  ra không hề uổng phí mà đã được đáp trả một cách xứng đáng. Sau 10 năm, ngôi trường trung học phổ thông ngày nào đã dược thay đổi, khang trang hơn, đẹp hơn và cơ sở vật chất hoàn thiện hơn. Không chỉ khoác lên mình bộ áo mới diện mạo hình thức bên ngoài, mà trường tôi cũng là một trong những trường đi đầu trong công tác nề nếp và rèn luyện đạo đức, tất cả những điều đó đều là công lao và dìu dắt  của thầy. Theo thầy “tiên học lễ hậu học văn”  là con người trước hết phải có đạo đức và xem nó là  nền tảng và cơ sở của mọi việc, vì thế mà một người học sinh trước hết phải có tư chất của một học sinh.

          Tôi quý trọng thầy không hẳn vì thầy là người có tài năng lãnh đạo  mà là vì thầy là một người có đạo đức  có tâm huyết và đề cao lợi ích chung tập thể, nếu là một học sinh trường tôi bạn sẽ thấy rõ điều đó. Vốn là một mảnh đất thường xuyên phải hứng chịu phải hứng chịu nhiều đợt lũ, và tất nhiên là tất cả mọi người đều chịu thiệt hai, không ít thì nhiều. Vây mà thầy vá các thầy cô ở lại cùng với học sinh chúng tôi chống bão, lũ, không chỉ tại trường mà còn đến giúp đỡ cứu trợ cho các gia đình khó khăn gặp thiệt hại nặng nề của học sinh trong trường. Nhờ đó mà thầy đã thay đổi suy nghĩ và đôi khi là cả cuộc đời và thế giới của ai đó mà trong đó có cả bản thân tôi

            Thầy mãi luôn là con người là hình mẫu cho chúng tôi noi theo, là một góc nhìn mới cho vùng quê xa xôi cách trở. Tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều hơn những nhà giáo như thế, hy sinh thầm lặng cho nền giáo dục non trẻ nươc nhà. Và riêng tôi thầy  mãi luôn là tấm gương sáng cho tôi  trong học tập và rèn luyện, đem những gì mình có cống hiến cho đất nước mà thiết thực hơn đó là nơi mà chúng ta đang sống, đang lớn lên đó chính là mảnh đất Phúc Trạch thân yêu.    

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lệ Giang (Lớp 10A5)

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về giao diện và chức năng mới của website sau khi nâng cấp?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Văn bản mới

TB

Thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Lượt xem:156 | lượt tải:67

Số: 1563/HD-SGDĐT

Hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm học 2021- 2022

Lượt xem:137 | lượt tải:37

PL02

Lịch chuẩn bị. tổ chức thi và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022

Lượt xem:104 | lượt tải:82

Số 1536/SGDĐT-QLCL

Công văn hướng dẫn quy trình nhập dữ liệu chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

Lượt xem:132 | lượt tải:85

Số 1260/QĐ - UBND

Quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, lớp 10 trung học phổ thông chuyên, lớp 10 THPT dân tộc nội trú, lớp 10 giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm học 2021 -2022

Lượt xem:108 | lượt tải:0
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây