Người Thầy

Thứ ba - 26/11/2019 21:02
Con ơi ghi nhớ lời này Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên
Người Thầy

          Cha mẹ  là người đã sinh ra ta, nuôi lớn, dạy dỗ chúng ta nên người. Mỗi chúng ta đều phải nhớ lấy công ơn và báo hiếu cho cha mẹ, nhưng có lẽ người cha, người mẹ thứ hai trong đời dạy dỗ, giaó dục chúng ta có đạo đức có tri thức chính là người thầy, người cô. Đúng thật là vậy! Thầy cô là người lái đò đem ta đến bến bờ tri thức, người dìu dắt khi ta còn sướt mướt nước mắt sau lưng mẹ khi buổi đầu tiên tới trường, đến khi chúng ta trưởng thành, thầy cô ôm lấy ta trong buổi tri ân trưởng thành. Và tôi ngay giờ đây đã bước tới ngưỡng cửa cuối cùng của đời học sinh, cảm xúc bây giờ thật nghẹn ngào khi nhớ đến những kỉ niệm với thầy cô, bạn bè và mái trường thân yêu. Ngôi trường tôi đang theo học mang tên một người anh hùng vĩ đại của dân tộc đó là Trường THPT Nguyễn Trãi. Ngôi trường yêu dấu ấy đã ươm mầm cho tôi bao hi vọng và ước mơ, ở đây có những người thầy, người cô luôn tận tụy với nghề, yêu thương dạy dỗ học trò hết mình. Trong số thầy cô ở trường có lẽ người thầy để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất đó chính là thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hải.

image001

(Thầy giáo Nguyễn Xuân Hải - Hiệu trưởng)

          Đúng vậy! Ngay từ khi bước chân vào ngôi trường tôi có cảm giác mình thật lạc lõng và cảm thấy rất xa lạ. Nhưng tôi còn nhớ như in những giây phút ấy, đó là ngày nhập học, hình dáng của thầy đã in mãi trong trái tim tôi. Dáng người thanh cao, nụ cười trìu mến, lời nói ân đã làm cho chúng tôi mất đi sự sợ hãi, lạ lẫm với ngôi trường mới. Có lẽ chúng ta thường nghĩ thầy hiệu trưởng thường là người quyền lực, nghiêm khắc và khó gần. Nhưng với thầy lại khác, thây rất đôn hậu và giản dị, nghiêm khắc nhưng gần gũi. Tuy rằng thầy không trực tiếp giảng dạy chúng tôi trên lớp học, trên bục giảng, nhưng thầy dạy chúng tôi qua những buổi chào cờ đầu tuần, những buổi tuyên truyền, các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp. Tôi còn nhớ rất nhiều lần chúng tôi lao động, là một hiệu trưởng nhưng thầy cùng  cùng chúng tôi trồng hoa, thầy bày chúng tôi cách nhổ hoa cũ, rồi trồng hoa mới làm sao cho đẹp. Thầy cùng chúng tôi tỉa hoa, thầy cười đùa với chúng tôi, những lúc như vậy lũ học trò chúng tôi cảm thấy thầy gần gũi đến thân thương đến lạ! Bởi nhờ sự tận tâm của thầy cùng các thầy cô giáo nên trường của chúng tôi dù mới thành lập 10 năm nhưng không hề kém cạnh những ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời.

image002

image003
(Mô hình biển đảo trường THPT Nguyễn Trãi)

      Mỗi buổi sáng dù mưa hay nắng, chúng tôi đã thấy thầy đứng ở cổng trường từ bao giờ. Thầy nhắc nhở những bạn vi phạm để lần sau không tái phạm nữa. Có lẽ chính sự ân cần của thầy mà chúng tôi đến trường sớm hơn, không thường xuyên vi phạm nội quy nữa. Có lẽ, đối với chúng tôi hình bóng của thầy xuất hiện trước cổng trường đã quá quen thuộc đến mức hôm nào không thấy thầy đứng đó, chúng tôi lại thấy thiếu, thấy nhớ những lời nhắc nhở thường ngày của thầy.

      Không những vậy, thầy rất quan tâm đến các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tôi còn nhớ hình ảnh của thầy  đã đến từng gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn để động viên, chia sẻ những khó khăn cùng học sinh. Hình ảnh thầy đến thăm bạn Kim Nhung lớp 11A2(năm học 2018-2019), bạn bị mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư xương. Chuyến đi ấy đến giờ vẫn làm tôi xúc động. Thầy đến bên giường xoa đôi chân gầy guộc và mắt thầy rơm rớm nước mắt vừa động viên bạn vượt qua cơn bạo bệnh, những hành động, lời nói của thầy làm đã làm tôi xúc động và nhớ mãi.

image004
 
image005

(Thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hải đến thăm học sinh mắc bệnh hiểm nghèo)

         Tôi là một lớp trưởng, nhưng trong việc xác định ngành nghề cho tương lai, tôi chưa định hình con đường mình sẽ đi. Và tôi đã gặp thầy, thầy định hướng nghề nghiệp cho tôi, thầy cười và nói với tôi rằng: “phải cố gắng học tập thật tốt, nỗ lực kiên trì vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống để đạt được nững dự định va ước mơ của mình. Cố lên em nhé!”. Đối với tôi thầy là một người thầy vĩ đại nhất của chúng tôi.

       Không riêng gì tôi, mà trong trái tim của học sinh trường THPT Nguyễn Trãi thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hải như ánh sáng soi đường để chúng em noi theo. Và ngay bây giờ đây tôi muốn nói một lời “Cảm ơn thầy!” Cảm ơn người thầy hiệu trưởng hết mực gần gũi, yêu thương học trò. Dù sau này khi tôi đã rời xa mái trường THPT Nguyễn Trãi thân thương này tôi cũng sẽ khắc ghi những kỉ niệm đẹp đẽ ở đây với thầy cô, bạn bè, trường lớp, và ở đây có một người thầy hiệu trưởng mà chúng tôi hết mực trân quý.

Tác giả bài viết: Trần Thị Mỹ Liên - Lớp 12A3

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về giao diện và chức năng mới của website sau khi nâng cấp?

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Văn bản mới

TB

Thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Lượt xem:156 | lượt tải:67

Số: 1563/HD-SGDĐT

Hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm học 2021- 2022

Lượt xem:137 | lượt tải:37

PL02

Lịch chuẩn bị. tổ chức thi và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022

Lượt xem:104 | lượt tải:82

Số 1536/SGDĐT-QLCL

Công văn hướng dẫn quy trình nhập dữ liệu chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

Lượt xem:132 | lượt tải:85

Số 1260/QĐ - UBND

Quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, lớp 10 trung học phổ thông chuyên, lớp 10 THPT dân tộc nội trú, lớp 10 giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm học 2021 -2022

Lượt xem:108 | lượt tải:0
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây